Quỹ đầu tư lớn của Úc Pendal Group cho rằng trái phiếu chính phủ có thể trở thành một “loại tài sản chết” khi chúng tiếp tục mất đi tính liên quan trong danh mục đầu tư do các chương trình nới lỏng định lượng nghìn tỷ đô la do các ngân hàng trung ương điều hành, thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới bitcoin (BTC).

“Chúng tôi nghĩ rằng trái phiếu chính phủ cuối cùng sẽ trở thành một loại tài sản chết, vì vậy bây giờ chúng tôi phải hình dung nó sẽ như thế nào đối với các loại tài sản khác khi trái phiếu không còn phù hợp để nắm giữ trong danh mục đầu tư”, Vimal Gor, Giám đốc Trái phiếu Thu nhập và Chiến lược Phòng thủ, nói với Australian Financial Review.

Theo ông, vì lợi suất trái phiếu sẽ “ở mức thấp trong một thời gian rất dài”, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế và “hàng hóa và tiền điện tử có vai trò trong câu trả lời.”

Tuy nhiên, Gor nói rằng bitcoin vượt trội hơn vàng như một hợp đồng xã hội và kho lưu trữ của cải vì nó dễ giao dịch hơn, có chi phí vận hành không đổi và BTC có nguồn cung hữu hạn và đang giảm dần.

“Chúng tôi đã định vị vàng cho khách hàng của mình trong nhiều năm nay. Bây giờ chúng tôi đang làm điều đó với các mục tiêu bitcoin”, ông nói và cho biết thêm rằng nhiều khách hàng có giá trị ròng cao và các nhà đầu tư bán buôn đang hỏi về BTC. Trong cả hai trường hợp, theo Gor, hệ thống tiền tệ fiat sẽ sụp đổ nhưng vẫn phát triển.

Theo ước tính của Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế, tính đến tháng 8 năm 2020, quy mô tổng thể của thị trường trái phiếu toàn cầu tính theo số dư danh nghĩa tương đương USD, là khoảng 128,3 tỷ USD.