Bộ trưởng tài chính NUG cho biết việc sử dụng Tether sẽ nâng cao tốc độ thương mại và hiệu quả thanh toán.

Chính phủ bóng tối của Myanmar, Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG), được lãnh đạo bởi những người ủng hộ nhà lãnh đạo bị bỏ tù Aung San Suu Kyi, đã tuyên bố stablecoin Tether ( USDT ) dựa trên đô la Mỹ là một loại tiền tệ chính thức để sử dụng trong nước.

Theo một báo cáo được công bố trên Bloomberg , NUG sẽ chấp nhận Tether cho chiến dịch gây quỹ đang diễn ra nhằm lật đổ chế độ quân sự hiện tại ở Myanmar.

Chính phủ bóng tối cũng đã huy động được 9,5 triệu đô la thông qua việc bán “Trái phiếu kho bạc đặc biệt của Cách mạng Mùa xuân” được cung cấp cho cộng đồng người Myanmar trên khắp thế giới. Tập đoàn đặt mục tiêu huy động 1 tỷ đô la thông qua việc bán trái phiếu do NUG phát hành.

Bộ Kế hoạch, Tài chính và Đầu tư NUG đã đăng một thông báo liên quan đến động thái này trên Facebook vào thứ Hai.

Thông báo về việc NUG chấp nhận Tether. Nguồn: Facebook
Thông báo về việc NUG chấp nhận Tether. Nguồn: Facebook

Quyết định của NUG về việc biến Tether trở thành tiền tệ chính thức làm suy yếu lệnh cấm tiền điện tử do Ngân hàng Trung ương Myanmar áp đặt vào tháng 5 năm ngoái.

Việc kết hợp Tether làm đơn vị tiền tệ chính thức để sử dụng tại địa phương được thúc đẩy bởi những lo ngại về quyền riêng tư và việc thu giữ tiền của chế độ hiện hành.

Bộ trưởng tài chính NUG cho biết lý do chính đằng sau việc thành lập Tether là “việc sử dụng trong nước để tạo điều kiện dễ dàng và tăng tốc cho các hệ thống thương mại, dịch vụ và thanh toán hiện tại”.

NUG được Thượng viện Pháp và nghị viện châu Âu công nhận là chính phủ chính thức của Myanmar vào tháng 10 năm 2021; tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không thực hiện bất kỳ động thái nào theo hướng này.

Quyết định của NUG về việc chấp nhận và sử dụng Tether stablecoin có thể trở thành một điểm thảo luận giữa các quốc gia, đặc biệt là vào thời điểm chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách áp đặt các chính sách phát hành stablecoin nghiêm ngặt .