“Tiền điện tử vào đầu năm 2022 không thể trở thành phương tiện thanh toán”, Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput tuyên bố.

Chính phủ Thái Lan đang chuẩn bị một khuôn khổ quy định mới cho các loại tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) để giảm thiểu rủi ro và cải thiện bảo vệ nhà đầu tư.

Thống đốc Sethaput Suthiwartnarueput cho biết: Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) sẽ phát hành một tài liệu tham vấn vào tháng Giêng nhằm xác định “ranh giới đỏ” cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đạt được sự cân bằng phù hợp giữa việc cho phép đổi mới tài chính và quản lý rủi ro,” quan chức này tuyên bố. Các quy định mới sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ thích hợp cho người tiêu dùng vì “rủi ro đang được đánh giá thấp” hiện nay, Sethaput nói.

Ngân hàng trung ương đang hợp tác với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan và bộ tài chính để chỉ ra những hạn chế cụ thể đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Ví dụ: “tiền điện tử không thể trở thành phương tiện thanh toán”, Sethaput lưu ý.

Thống đốc nhấn mạnh rằng, mặc dù chính quyền địa phương có khả năng công nhận tài sản kỹ thuật số là một sản phẩm đầu tư, nhưng sự biến động cực mạnh của chúng gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính. Các nhà chức trách cũng sẽ hợp tác để áp dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp cho các chứng khoán tài chính trong tương lai, ông nói thêm.

 Xem thêm: Bitcoin giảm xuống dưới 47 ngàn đô la xóa sổ mức tăng của tháng 10 – Thị trường gấu bắt đầu?

Các kế hoạch của Thái Lan để ban hành các quy tắc mới cho tiền điện tử được đưa ra trong bối cảnh việc áp dụng tiền điện tử tại địa phương đang bùng nổ .

Theo báo cáo, doanh thu tại bảy sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép tại địa phương đã tăng lên 221 tỷ baht (6,6 tỷ đô la) vào tháng 11 năm 2021 từ 18 tỷ baht (538 triệu đô la) một năm trước đó.

Vào đầu tháng 12, ngân hàng trung ương Thái Lan đã cảnh báo các ngân hàng thương mại không nên “tham gia trực tiếp” vào giao dịch tiền điện tử, với lý do chúng có tính biến động cao và rủi ro tiềm ẩn.